Cách làm phân cá vi sinh

phân cá vi sinh

1/ Tác dụng của phân cá vi sinh

 • Phân cá vi sinh có lợi cho cây trồng. Ai cũng biết cá chứa nhiều Protein. Tuy nhiên, cây trồng muốn hấp thu được các chất này phải phân giải ra các chất có cấu trúc thấp hơn là acid amin để cây trông có thể hấp thụ được.
 • Phân cá có chứa rất nhiều nhiều vitamin, vi lượng và khoáng chất. Chính những chất dinh dưỡng này giúp cho cây phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.
 • Phân cá vi sinh được các chuyên gia từ các viện nghiên cứu quốc gia về nông nghiệp đánh giá thuộc nhóm tốt nhất về: dinh dưỡng, sức khỏe và môi trường.
 • Phân cá vi sinh còn giúp cải tạo đất, bảo vệ cho bộ rễ của cây trồng phát triển.
 • Phân cá vi sinh không chứa các chất hóa học độc hại nhưng lại chứa dưỡng chất từ thiên nhiên.


2/ Cách ủ phân cá vi sinh

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu ( dành cho 15 kg cá)

 • 1 thùng nhựa 30l có nắp đậy kín (có thể tận dùng thùng sơn có nắp)
 • Cá tươi (có thể là lòng cá, đầu cá, ruột cá, tất tần tật liên quan đến cá). Đặc biệt cá nước ngọt là tốt nhất.
 • 200 gram Chế phẩm Emuniv (Men vi sinh ứng dụng EMUNIV 200 gram ).
 • 3 lít mật rỉ đường ( tốt nhất ) hoặc 2kg Đường nâu (hoặc đường phèn ) nếu bí lắm mới dùng đường cát ( vì đã bị tẩy bằng hóa học không có lợi cho vi sinh phát triển )
 • 3 lít Nước sạch ( không được dùng nước máy, hạn chế nước mưa)
 • 2kg trái khóm ( trái dứa) hoặc đu đủ chuẩn bị chín
 • 3 muỗng cà phê nước mắm nhĩ độ đạm >=40 ( Không bắt buộc)
 • ( Không bắt buộc) 200 gram phân lân nguyên chất P2O5 hoặc H3PO4

Bước 2: Cách ủ phân cá.

Bước 1: Tạo men thứ cấp. Dùng một cái thau trộn đều 3 lít nước sạch+ 200gram Emuniv + 3 muỗng cà phê nước mắm để làm “dậy” vi sinh. Sau đó 24h bắt đầu chuyển sang bước 2.

Bước 2: xay nhuyễn nguyên liệu cá hoặc băm nhỏ trộn đều với phân lân + mật rĩ đường + khóm ( dứa)

Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu trên vào thùng sơn,  sau đó đổ nước men vi sinh đã làm bước 1 trộn đều tay tạo thành hỗn hợp sền sệt là được. Sau đó đậy nắp kín.

Bước 4: Trong vòng 1 tuần đầu, 3 ngày đảo 1 lần. Từ sau thì cách 5-6 ngày đảo 1 lần.Sau 30-40 ngày là có thành phẩm.
Lưu ý: để nơi khô ráo, không thấm nước, không bụi bặm vì trong quá trình đảo phân nếu để nước hoặc bất kỳ thứ gì rơi vào cũng khiến phân bị hỏng.

Lưu ý: Một số bà con đọc một số bài ủ phân cá trên mạng có thắc mắc tại sao Ủ phân cá bằng chế phẩm Emuniv lại không cần Enzyme protease. Xin trả lời bà con như sau: Enzyme protease có tác dụng phân hủy các chất protein rất tốt nhưng giá thành của loại này trên thị trường rất đắt cho nên mình thay thế bằng khóm(dứa) hoặc đu đủ vì trong loại quả này cũng có enzyme đó. Sẽ làm giá thành của chúng ta giảm đi rất nhiều.

Nhận biết thành công: Phân có màu nâu đen hoặc nâu đỏ ( nếu dùng mật rỉ đường) rất đẹp và có mùi thơm và chua của nước mắm .

Bước 3: Bảo quản phân cá

Thời gian để tạo thành thành phẩm phân cá vi sinh là 30-40 ngày. Nên bảo quản ở nơi khô thoáng, không được để côn trùng bay vào, đặc biệt không được để dính nước vào, bao bọc và ủ kín ở độ ẩm 40% đến 50%.

3/ Hướng dẫn sử dụng phân cá vi sinh

Phân cá vi sinh rất dễ sử dụng và an toàn.

Thứ nhất: Pha phân cá với nước sạch theo tỉ lệ: 1 lít phân cá với 150 – 200 lít nước sạch.

Thứ hai: Trộn và lắc đều, sau đó đợi 10 – 15 phút để phân cá vi sinh được hòa tan trong nước.

Cuối cùng: Tưới hoặc phun phân cá vi sinh cho cây trồng. Nên phun trực tiếp nên thân cây và lá vì thân và lá hấp thu chất dinh dưỡng tốt và nhanh hơn rễ cây. Đảm bảo an toàn khi sử dụng và an toàn cho cây trồng.

4/ Thời gian tưới phân cá vi sinh:

Đối với cây trồng ngắn ngày như: trồng rau, cây ăn lá … nên 5 – 7 ngày tưới 1 lần.

Đối với cây cảnh, hoa ( đặc biệt hoa hồng, hoa phong lan) , cây công nghiệp ( cây dài ngày) thì  thời gian đầu 7 – 10 ngày tưới một lần, sau đó 15 – 20 ngày tưới một lần.

Sắp xếp thời gian và sử dụng phân cá vi sinh đúng quy trình giúp cây phát triển nhanh và cho năng suất cao.

Qua bài viết cách làm phân cá vi sinh hy vọng rằng bà con sẽ thực hiện thành công để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất

5/ Giới thiệu về Emunvi ( chế phẩm vi sinh học )

Có được thành quả phân cá vi sinh như ngày hôm nay là cả công trình nghiên cứu khoa học và ứng dụng của các chuyên gia về vi sinh vật học và công nghệ sinh học thuộc Khoa Sinh học, Trường Đại Học Khoa Học Tự nhiên, Đại Học Quốc Gia Hà Nội và các Viện Nghiên Cứu Quốc Gia.

Chế phẩm vi sinh Emuniv có chứa nhiều các vi sinh vật có lợi mang đến cho công ty, xí nghiệp cũng như nông dân các phương pháp an toàn và tiện lợi về xử lý môi trường, xử lý mùi hôi, xử lý tắc nghẽn hầm Biogas, xử lý phân chuồng, phế thải nông nghiệp.

Đặc biệt là chuyển hóa các chất khó tiêu, hữu cơ thành phân vi sinh cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Lại còn giúp cây trồng an toàn, tránh ô nhiệm môi trường cho năng xuất – chất lượng cao. Tạo kháng sinh để tiêu diệt một số sinh vật có hại gây bệnh cho cây trồng.

Ngoài ra hiện này việc mua chế phẩm sinh học Emuniv rất thuận tiện do công ty vi sinh ứng dụng Nguyên Phát phân phối, bà con chỉ cần đặt hàng bằng cách gọi điện, qua facebook, zalo, website sẽ được Nguyên Phát vận chuyển về tận nơi và tư vấn nhiệt tình. Emuniv là sự đầu tư cực tốt cho bà con mong muốn làm nông nghiệp hữu cơ.

Với những thành quả đã đạt được chế phẩm sinh học Emuniv xứng đáng là sản phẩm thành công của các chuyên gia công nghệ sinh học Việt Nam được nhà nông tin dùng.

0913900008