kỹ thuật làm đệm lót sinh học

đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học đang trở thành hình thức nuôi nhốt gia súc hợp vệ sinh, giúp giảm mùi hôi từ phân chuồng và các vi khuẩn gây bệnh. Nhờ có cách làm này, các hộ nông dân sẽ không còn lo về mùi hôi từ chuồng gia súc gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng biết cách làm đệm lót sinh học. Bài viết dưới đây xin hướng dẫn bà con kỹ thuật làm để giữ vệ sinh trong chăn nuôi.

đệm lót sinh học
Đệm lót sinh học là hình thức chăn nuôi hợp vệ sinh, bền vững

Đệm lót sinh học là gì?

Là một hình thức chăn nuôi gia súc khá mới nhưng đệm lót sinh học lại có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ môi trường sống. Đệm gồm 2 lớp chính gồm chất độn chuồng (trấu, mùn cưa, gỗ, vỏ lạc, lõi ngô, bã mía) và chế phẩm sinh học, bột ngũ cốc (ngô, cám,…). Lớp đệm này có tác dụng giảm mùi hôi phân chuồng, được đánh giá là bước đi bền vững của chăn nuôi hiện nay.

Không chỉ có tác dụng chính là khử mùi hôi, đệm lót sinh học còn chứng tỏ công dụng trong việc cung cấp hệ vi sinh vật trong chuồng giúp duy trì cân bằng hệ sinh thái có lợi cho gia súc, giúp vi sinh vật có lợi phát triển nhanh.

Ở nước ta hiện nay, đệm lót sinh học đã được áp dụng trong chuồng nuôi các động vật như lợn, vịt, gà,…

Các bước làm đệm lót sinh học

Bước 1: Bà con hòa khoảng 1kg chế phẩm sinh học với 100l – 150l nước sạch cùng khoảng 5kg đường phèn.

Bước 2: Trộn đều khoảng 10kg cám gạo với 400 – 500kg trấu. Sau đó tưới đều chế phẩm sinh học Emuniv 400 gram pha cùng với 5l rỉ đường đến khi thấy ướt là được.

Bước 3: Trộn đều nguyên liệu vừa xong, rồi vun thành đống, che bạt và ủ khoảng 3 ngày sẽ thấy mùi thơm, hơi chua dịu.

Bước 4: Bà con có thể rải đều nguyên liệu này vào chuồng với độ dày khoảng 50cm. Tuy nhiên không nên để trấu quá lâu vì có thể bị nấm.

Để đệm lót sinh học phát huy tác dụng, hãy kiểm tra độ ẩm của đệm thường xuyên, nếu khô thì vẩy thêm nước. Nếu đệm bị kết tảng thì nên xới tơi đệm ở độ sâu 15cm. Ngoài ra, bạn nên bảo dưỡng đệm hàng tháng bằng cách trộn nửa cân Emuniv với khoảng 3kg cám gạo rồi rắc đều lên đệm.

Cách làm đệm lót sinh học được công ty Vi sinh Nguyên Phát hướng dẫn đầy đủ trên trang web https://phanvisinhhuuco.com/

Ngoài ra, nếu bà con muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm chế phẩm vi sinh, vui lòng truy cập trang web của công ty https://phanvisinhhuuco.com/ để tham khảo và tư vấn nhanh nhất.

2 thoughts on “kỹ thuật làm đệm lót sinh học

  1. *đoàn says:

    tôi cần mua men vì sinh hữu cơ để ủ phân chuồng và bán phục vụ bà con làm thế nào lấy được hàng

  2. le xuan nguyen says:

    dạ anh gọi vào số 0869949516 để được tư vấn ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0913900008