làm thế nào để ủ phân gà vi sinh

phân gà

Tổng quan về phân chuồng.

Trong bài viết cách ủ phân chuồng chúng tôi đã giới thiệu cho bà con phương pháp về cách ủ phân chuồng hoai mục vô cùng hiệu quả. Trong bài viết đó chúng tôi đã đề cấp đến cách ủ phân gà, cách ủ phân bò, cách ủ phân heo, cách ủ phân cá…Để bà con hiểu rõ hơn về phân gà ( một loại phân chuồng tốt nhất hiện nay) chúng tôi xin cung cấp cho bà con các kiến thức để bà con có thể áp dụng vào canh tác nông nghiệp hữu cơ một cách tốt nhất.

Ủ Phân gà

Ủ phân gà là một lợi ích phụ của việc nuôi gà. Phân bón hữu cơ được ủ từ phân gà là loại phân bón có hàm lượng nitơ cao nhất và cũng chứa một lượng kali và phốt pho tốt. Nhưng lượng nitơ cao trong phân gà rất nguy hiểm cho cây nếu phân bón không được ủ hoai mục. Có nhiều cách khác nhau để chế biến phân gà, chẳng hạn như phương pháp vật lý, phương pháp hóa học, phương pháp lên men vi sinh vật. Cách làm phân bón hữu cơ truyền thống bằng phân gà là tự nhiên tích lũy phân gà trong 5 đến 6 tháng. Theo cách đó, mùi hôi từ phân không chỉ gây ô nhiễm không khí mà còn gây mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu phân gà được xử lý bằng quá trình lên men vi sinh vật mà cụ thể bằng chế phẩm sinh học, nó không chỉ có thể tăng tốc quá trình lên men, rút ​​ngắn thời gian lên men, ngăn ngừa chất thải mà còn cải thiện giá trị dinh dưỡng, loại bỏ mùi hôi, giảm ô nhiễm môi trường. Trong quá trình lên men phân gà, Các vi sinh vật chính đóng một vai trò quan trọng là Bacillus subtilis, Bacillus licheniformis, Candida albicans, Candida utilis, Bacillus megaterium, Bacillus licheniformis, Lactobacillus plantarum, Enterococcus, Trichoderma reesei, protease, cellulase và các vi sinh vật có lợi khác . Những hệ thực vật này làm tăng trưởng của các chất trao đổi chất được tạo ra trong nhau. Trong quá trình lên men, hệ vi sinh vật và phân gà tạo thành một hệ vi sinh phức tạp và ổn định, có thể nhanh chóng lên men phân gà thành phân bón.

Ưu điểm của phương pháp ủ phân chuồng bằng chế phẩm sinh học :

2.1 Lên men nhanh chóng

Vào mùa hè, chỉ cần 20 ngày là cần thiết cho phân gà được ủ bằng cách khởi động vi sinh vật để đạt được chỉ số vô hại. Tuy nhiên, phải mất 5-6 tháng để đạt được chỉ số này thông qua quá trình lên men tự nhiên. Chủ yếu là do sự tăng trưởng và sinh sản của vi sinh vật có thể làm suy giảm và lên men các vật liệu. Ngoài ra  nó có thể rút ngắn thời gian ủ phân sang nhiệt độ cao và kéo dài thời gian nhiệt độ cao. Vào mùa đông, vì nhiệt độ quá thấp nên khó bắt đầu lên men. Khởi động vi sinh vật có thể được thêm vào phân gà để bắt đầu lên men nhanh chóng.

2.2 Tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh.

Nhiệt độ có thể đạt đến 65 ℃ ~ 70 ℃ hoặc thậm chí cao hơn trong quá trình lên men phân gà. Nhiệt độ cao không chỉ có thể làm cho phân gà và các vật liệu khác nhanh chóng bị phân hủy, mà còn quan trọng hơn là có thể tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh hoặc virus, nấm bệnh một cách hiệu quả. Nhiệt độ 50-70 ℃ có thể kéo dài từ 6 đến 7 ngày. Trứng và mầm bệnh có thể dễ dàng bị giết ở nhiệt độ như vậy. Vi-rút cúm A-H1N1 có thể bị tiêu diệt trong vòng vài phút ở nhiệt độ 60 ℃ ~ 70 ℃.

2.3 Loại bỏ mùi

Điều này chủ yếu là do các vi sinh vật có thể phá vỡ các chất hữu cơ không có chứa nitơ và lưu huỳnh như phenol, axit cacboxylic, formaldehyde và các phân hủy khác thành CO2 và H20; Tuy nhiên các hợp chất hữu cơ có chứa nitơ có thể được chia nhỏ thành NH3.NH3 nitrit có thể bị oxy hóa thành NO2- bởi vi khuẩn nitrat hóa, và sau đó tiếp tục quá trình oxy hóa thành N03 bởi vi khuẩn nitrat hóa . Thông qua quá trình phân hủy vi sinh vật, các chất có chứa lưu huỳnh có chứa H2S. H2S bị oxy hóa thành axit sulfuric, do đó các chất ô nhiễm có thể được loại bỏ.

2.4 Thay đổi hoạt động của enzyme

Tất cả các quá trình sinh hóa trong quá trình lên men phân gà được thực hiện với các enzy. Hoạt động của các enzyme phản ánh sức mạnh của các quá trình sinh hóa khác nhau. Phân gà được ủ với các tác nhân vi sinh vật. Vi khuẩn có chứa nhiều vi sinh vật có thể tạo ra các enzym như cellulase, protease, lipase và catalase. Do đó, hoạt động của các loại enzyme khác nhau cao hơn đáng kể so với các hoạt động tự nhiên.

2.5 Tăng hiệu quả phân bón

Vi sinh vật có thể dễ dàng phân hủy các chất phân hủy như tinh bột, hợp chất lipid, hemicellulose và protein trong phân gà. Trong khi đó, một phần của cellulose và một lượng nhỏ lignin có thể bị phá vỡ. Một số được chuyển thành các hợp chất nitơ, tan trong nước. Một phần của nguồn cacbon, nitơ ban đầu được sử dụng bởi vi sinh vật đã được phân hủy dần dần với cái chết của vi sinh vật. Do đó, tăng hàm lượng cacbon và nitơ hòa tan trong nước trong phân. So với quá trình lên men tự nhiên, tất cả các loại enzyme được sản xuất bởi các tác nhân vi sinh vật có thể xúc tác các chất hữu cơ để chuyển thành mùn nhanh chóng. Việc ủ phân với vi sinh vật có thể tổng hợp nhiều carbon và nitơ hài hước hơn trong cùng một thời điểm. Mặt khác, các tác nhân vi sinh vật có thể sản xuất một số chất có tính axit.

2.6 Tăng hiệu quả hấp thụ cho cây trồng

Cải thiện sự an toàn cho cây trồng. Axít uric, NH4 + -N là vật liệu chủ yếu ảnh hưởng đến sự tăng trưởng bình thường của cây trồng trong phân gà. Các tác nhân vi khuẩn có thể thúc đẩy việc chuyển đổi các chất nitơ Như vậy, làm giảm sự tích tụ NH4 + -N và loại bỏ hoặc giảm bớt rối loạn tăng trưởng của cây trồng.

2.7 Có thể được làm thành thức ăn gia súc áp dụng vào chăn nuôi.

Protein thô chất khô trong phân gà chiếm 31% đến 33% Hơn một nửa là acid uric, urê, reatine, amoniac và các loại đạm phi đạm khác. Phân chuồng tự nó chứa xơ thô và một lượng lớn xơ thô trong cỏ lúa . Do đó, phân gà là thức ăn tốt cho gia súc, gia cầm và cá, nhưng phân gà tự nhiên chứa trứng ký sinh và một số chất độc hại. Nó không thể được cho ăn trực tiếp bằng phân gà tự nhiên. Các tác nhân vi sinh vật phải được thêm vào phân gà Sau đó qua quá trình lên men ở nhiệt độ cao, nó trở thành thức ăn giàu dinh dưỡng và không độc hại。

Quy trình sản xuất phân bón hữu cơ từ phân gà tươi

Bà con có thể xem lại bài viết : quy trình sản xuất phân vi sinh. Một số chú ý sau đây:   3.1 Phân gà có độ ẩm từ 40% – 50%. 3.2 Dùng 1 kg Chế phẩm sinh học Emuniv, 3-4 kg mật rỉ đường cho 1000 kg phân gà là tốt nhất. 3.3 Đảm bảo trộn đều 3.4 Thiết kế hố cao khoảng một mét, rộng 2 mét và lên men nó. 3.5 Khi nhiệt độ thời tiết dưới 10 ° C, hãy phủ nó bằng màng nhựa để tăng nhiệt độ nhanh chóng. 3.6 Nhiệt độ bên trong hố phải được kiểm soát ở khoảng 70 ° C. Chất dinh dưỡng có thể bị tổn thương do nhiệt độ cao hơn. 3.7 Độ ẩm phân hữu cơ tốt hơn từ 60 đến 65%.

Cách sử dụng phân gà đã ủ hoai

  1. nó có thể được sử dụng cho cá và nuôi tôm. Nó sẽ không gây ô nhiễm nước. Bên cạnh đó, phân gà lên men không chỉ được sử dụng làm thức ăn cho cá và tôm mà còn được sử dụng làm phân bón.
  2. Sản phẩm Phân gà lên men có thể được sử dụng làm phân hữu cơ sinh học trong trồng trọt và trồng hoa, trồng rau sạch .

Lợi ích phân bón hữu cơ vi sinh

Loại phân bón này có thể nâng cao khả năng kháng bệnh cho cây trồng. Cùng với quá trình nhân giống vi sinh vật và một loạt các quá trình phản ứng sinh hóa phức tạp, các tác nhân vi sinh tạo ra rất nhiều tác dụng đặc biệt của các chất chuyển hóa (như enzym, hormon, kháng sinh, các chất này được sinh ra tự nhiên. tác dụng phụ). Hormon có thể kích thích cây trồng phát triển nhanh chóng; Thuốc kháng sinh có thể ức chế đáng kể sự lây lan của vi khuẩn gây ra trong đất, cải thiện sức đề kháng của cây trồng đối với bệnh tật. Tuy nhiên, phân bón hữu cơ thô mà không lên men không chỉ không có những ưu điểm trên, mà còn với các tác nhân gây bệnh trở thành nguồn lây truyền chính của bệnh cây trồng. Tham khảo giá phân vi sinh Hiện tại trên thị trường có nhiều hãng sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh. Đối với giá phân chuồng thường giao động tương đối từ 2500 VNĐ đến 5000 VNĐ bỡi mức độ uy tín, phương pháp sản xuấ…Tuy nhiên nếu bà con có thể tự ủ phân chuồng giá sẽ rẻ đi khá nhiều. Bà con có nhu cầu mua phân chuồng đã ủ hoai có thể liên lạc với chúng tôi để chúng tôi giới thiệu cho bà con những đơn vị cung cấp phân chuồng đã ủ hoai dưới sự giám sát chất lượng của chúng tôi. Chúng tôi đảm bảo sẽ nhận được một sản phẩm chất lượng tốt nhất. Các đơn vị có nguồn phân chuồng lớn có thể liên lạc với chúng tôi, để chúng tôi sẽ là cầu nối của các đơn vị với bà con nông dân có nhu cầu. Mọi chi tiết xin liên hệ: Phòng dự án công ty vi sinh Nguyên Phát: Mr.Nguyên ( 0869949516 )

0913900008