ủ bã đậu và bánh dầu thành phân bón hữu cơ

banh-dau-dau-phong-01

ủ bã đậu và bánh dầu thành phân hữu cơ

Bánh dầu và ủ bã đậu là phụ phẩm của đậu nành và đậu phộng trong việc chế biến dầu ăn, đậu khuôn…. Sau khi ép lấy dầu thì phần bã còn lại được ép thành từng bánh gọi là bánh dầu. Tùy vào nguyên liệu ép dầu mà chúng ta có bánh dầu đậu phộng (lạc), bánh dầu đậu nành, bánh dầu điều…dùng làm phân bón rất tốt.

Trong bánh dầu phộng có tới hơn 40% làm đạm hữu cơ. Đã từ lâu phân bánh dầu được sử dụng như một loại phân bón hữu cơ chậm tan hoặc được dùng để ngâm ủ thành phân hữu cơ đậm đặc rất tốt cho cây trồng. Bón phân bánh dầu làm cây phát triển xanh tốt, mượt lá, cho năng suất cao.

Lý do: Trong bánh dầu ngoài hàm lượng đạm hữu cơ (protein) rất cao từ 28-51% thì nó còn chứa nhiều muối khoáng, vitamin. Đặc biệt sau khi ngâm ủ protein khó tan được thủy phân thành amino axit giúp cây trồng nhanh hấp thu một cách hiệu quả.

banh-dau-dau-phong-01

Vì sao phải ủ bã đậu và bánh dầu

Tuy nhiên, nếu dùng trực tiếp hoặc ngâm nước tưới theo cách truyền thống thì lại có nhiều điểm bất lợi. Chẳng hạn, như tạo ra mùi hôi khó chịu, tạo điều kiện cho vi sinh vật bất lợi phát triển, gây bệnh cho cây trồng. Ngoài ra, nếu bón trực tiếp phân bánh dầu thường dẫn dụ kiến, ruồi tới. Nhiều khi có cả chuột tới ăn.

Trong phân bánh dầu đạm hữu cơ rất bền không bị bốc hơi, cũng ít bị trôi đi. tạo độ mùn tơi xốp cho đất. Kích thích vi sinh vật có lợi phát triển. Do đó bánh dầu dùng trong tháng nắng sẽ phát huy hiệu quả rất cao, vì tháng nắng mà dùng ure không có công dụng, do bốc hơi quá nhanh, còn có thể làm chết cây đặc biệt là cây trồng nhạy cảm như cây hồ tiêu.

Bà con ta cũng nên thay đổi tập quán canh tác hữu cơ để phát triển bền vững. Như tiêu chí của website https://phanvisinhhuuco.com. Phát triển nông nghiệp bền vững. Bánh dầu phân hủy có công dụng rất cao để cây tạo giàn lá bóng loáng xanh đậm lên. Trông rất khỏe mạnh. Bánh dầu bẻ thành miếng rồi chôn vào đất tác dụng không cao, nó còn có thể làm chết rễ nào gần miếng bánh dầu đó. Gây ngộ độc hữu cơ.

Để dùng bánh dầu có hiệu quả, bánh dầu phải được ủ hoặc ngâm cả năm. Nhưng vẫn bốc mùi rất kinh. Nhưng hiện nay với các chế phẩm sinh học đặc biệt là Emuniv, quá trình sẽ lên men phân hủy sẽ nhanh hơn. Nếu làm đúng cách sẽ không có mùi. Ngâm hoặc ủ bánh đầu với chế phẩm EM Emuniv sẽ làm bớt mùi hôi thối đến 80%. Để tận dụng được những ưu điểm của phân bánh dầu, hạn chế được các nhược điểm vừa nêu, thì giải pháp ủ bánh dầu và ủ bã đậu bằng men vi sinh là một lựa chọn hợp lý và kinh tế nhất.

chế phẩm sinh học emuniv
chế phẩm sinh học emuniv

Cách ủ phân bánh dầu ( 15kg bánh dầu)

bước 1: Lê men thứ cấp

Hòa chung 1 gói Emuniv ( 200gram ) + 2lít nước sạch ( hạn chế nước mưa, không dùng nước máy) + 2 thìa nước mắm nhỉ ( loại nguyên chất) + 500gram mật rỉ đường. Để hỗn hợp 24 tiếng là dùng được

Bước 2:

Xay nhỏ 15 kg bánh dầu hòa chung với khoảng 15 lít nước quậy đều cho thành một hỗn hợp sệt sau đó đậy kín để 3 ngày
Sau 3 ngày trộn đều hỗn hợp men thứ cấp ở bước 1 sau đó đậy nắp kín

Bước 3: Trộn và bảo quản

Cứ 1 tuần mở nắp ra trộn đều 1 lần ( lưu ý không để bất cứ vật nào rơi vào trong thùng)
Đến ngày thứ 40-45 là hoàn tất, ta sẽ có được phân bánh dầu đậm đặc và quan trọng là “thơm” nữa.

Cách ủ bã đậu

Cách làm tương tự như bánh dầu nhưng sau khi có hỗn hợp bã đậu không cần thiết để 3 ngày sau mới trộn với men thứ cấp mà có thể trộn ngay.

Cách sử dụng phân bánh dầu và phân bã đậu
Dùng để tưới hoa, cây cảnh:
+ Pha 20-30 cc/lít nước: tưới bonsai, hoa cảnh.cây ăn trái và rau
+ Pha 3-4 cc/lít nước: tưới Lan.

Dùng để tưới gốc, tưới lá cho cây:

Pha với tỉ lệ 1 lít phân bánh dầu và bã đậu với khoảng 150-200 lít nước rồi dùng để tưới lá hoặc tưới gốc.

Qua bài viết hướng dẫn phương pháp ủ phân bánh dầu và ủ bã đậu, hy vọng bà con có thể tự ủ phân hữu cơ chất lượng mà giá thành vô cùng rẻ ( chỉ có 33K bạn đã có 30 lít phân hữu cơ chất lượng). Chúng tôi luôn đồng hành cùng bà con.

Ngoài ủ bã đậu và bánh dầu thành phân hữu cơ vi sinh Emuniv còn ứng dụng rất nhiều trong việc ủ phân hữu cơ khác như:

 • phân cá
  Ủ phân từ vỏ cà phê, từ rơm rạ
  ủ phân từ bèo
  ủ phân từ rác thải hữu cơ
  ủ phân từ phế thải nông nghiệp
  ủ bã đậu và bánh dầu

Và rất nhiều phương pháp ủ phân hữu cơ khác chúng tôi sẽ luôn nghiên cứu và đưa tới cho bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0824728068