Ủ phân chuồng bằng chế phẩm sinh học

ủ phân chuồng

Hướng dẫn cách ủ phân chuồng , phân gà, phân heo, phân bò bằng chế phẩm sinh học Emuniv

Từ trước đến nay trong chăn nuôi, bà con thường tận dụng nguồn phân heo, phân gà, phân bò để bón cho cây trồng. Các loại phân chuồng này rất tốt cho cây nhưng nếu phân chưa hoai mục hết sẽ chứa nhiều loại nấm bệnh gây hại hại lên cây trồng, chính vì thế việc bổ sung chế phẩm sinh học trong quá trình ủ phân chuồng sẽ giúp giai đoạn phân hủy diễn ra nhanh hơn đồng thời tạo hệ vi sinh vật có ích chống lại nấm bệnh.

Tác dụng của chế phẩm sinh học trong việc ủ phân chuồng :

  • Tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, trứng giun sán trong phân tươi
  • Chuyển hóa dinh dưỡng trong phân cho cây trồng
  • Rút ngắn thời gian hoai mục cho phân và các phế thải nông nghiệp
  • Khử mùi hôi bể biogas , hạn chế ruồi muỗi, giảm ô nhiễm môi trường

Quy trình ủ phân chuồng với chế phẩm sinh học Emuniv như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ, công cụ:

– Nguyên liệu để ủ phân chuồng: công thức sử dụng cho 1 tấn phân chuồng: phân bò , phân heo , phân gà

Đọc thêm bài viết để hiểu hơn về tác dụng của phân gà: https://phanvisinhhuuco.com/lam-the-nao-de-u-phan-ga-vi-sinh/

– Chế phẩm sinh học:Emuniv loại dung dịch bột 200gram dùng cho 400kg-600kg phân chuồng, nhiều bà con thắc mắc tại sao lại dùng ít chế phẩm sinh học so với các loại khác như vậy, xin thưa với bà con trong 200 gram Emuniv hoàn toàn nguyên chất đã chứa đầy đủ các vi sinh cần thiết cho việc ủ phân, và với khối lượng như vậy đã vừa đủ để làm ra 400kg-600kg phân. Nên bà con không cần dùng nhiều sẽ khiến chi phí tăng lên.

chế phẩm sinh học
chế phẩm sinh học

– Nơi ủ nên có nền đất nện hoặc xi măng, khô ráo, hoặc lót nền đất bằng bạt nilong. Nên rạch rãnh xung quanh để nước ủ phân chảy vào hố gom nhỏ, tránh chảy ra ngoài khi tưới ẩm quá. Có thể ủ trong nhà kho, chuồng nuôi không còn sử dụng…, diện tích nền khoảng 3m2/ tấn nguyên liệu ủ.

– Chuẩn bị sẵn bình tưới, cuốc, xẻng, cào…và vật liệu để làm mái như bạt, bao tải, bao nilong…để che nắng, giữ nhiệt trong khi ủ.

Bước 2: kỹ thuật ủ phân chuồng

  • Thu gom các loại phân chuồng cần xử lý về khu xử lý
  • Pha chế phẩm Emuniv 200gram với 2 lít nước + 1l mật rỉ đường ( để qua 24h là tốt nhất)
  • Lược hết cặn trong dung dịch sau đó đổ vào bình Ozoa ( lược cặn để chống bị tắc bình )
  • Xúc nguyên liệu thành 1 lớp 25 – 30 cm, dùng bình ôzoa tưới dịch vi sinh lên trên (không quá ướt), nếu có các loại rác hữu cơ khác thì rải xen 1 lớp phân chuồng lại một lớp nguyên liệu hữu cơ.
  • Khống chế độ ẩm 50%. Kiểm tra độ ẩm bằng cách bóp chặt nguyên liệu thấy nước rỉ ra kẽ tay là độ ẩm khoảng 50%.
  • Đảo trộn đều, tạo đống ủ có chiều rộng 1-1,2m chiều cao 1 – 1,2m, chiều dài không hạn chế tùy vào địa hình để dễ dàng đảo trộn. Đậy đống ủ bằng bạt, bao dứa, lá cọ…để giữ ẩm và nhiệt độ.
ủ phân chuồng
ủ phân chuồng

Sau 10 ngày, nhiệt độ trong phân tăng lên và đạt 40 – 50 độ C, làm ức chế sự nảy mầm của hạt cỏ cũng như diệt các loại mầm bệnh có trong phân chuồng có thể gây bệnh cho người và gia súc.

Thời gian 20 ngày sau tiến hành đảo trộn từ trên xuống, từ ngoài vào trong cho đều, tấp thành đống ủ tiếp khoảng 25 – 35 ngày nữa là có thể sử dụng tốt cho cây ăn trái, cây công nghiệp, các loại rau màu

Với phương pháp ủ phân chuồng như trên, giá thành giảm từ 30 – 50% so với các loại phân vô cơ trên thị trường, dùng phân này bón cho cây trồng và rau màu không những đạt năng suất cao, cây lá xanh mướt và được thị trường ưa chuộng mà còn phòng trừ các bệnh xì mủ, vàng lá, thối rễ…

Chú ý: khi ủ phân chuồng bà con không dùng vôi, vì làm huỷ diệt các vi sinh vật trong phân, nên bón ngoài ruộng trước khi làm đất là tốt nhất. Emuniv còn tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất làm phân giải nhanh các chất hữu cơ, cung cấp dinh dưỡng cho cây; tăng cường đề kháng cho cây trồng đối với các loại vi sinh vật hại. Phân hữu cơ ủ theo phương pháp trên có thể sử dụng để thay thế cho 20 – 30 % lượng phân hóa học hàng năm mang lại hiệu quả kinh tế rất cao và đạt hiệu quả lâu dài trong việc cải tạo và giữ gìn chất đất trong nông nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0913900008