Xử lý rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt là gì

Hiện nay việc xử lý rác thải sinh hoạt đang là vấn đề ở mỗi gia đình tại Việt Nam, hàng ngày lượng rác thải sinh hoạt rất nhiều mà các bà nội trợ không biết giải quyết làm sao.

Mỗi ngày trung bình mỗi người ở nông thôn thải ra 0,5 kg rác, còn ở thành phố là 1 kg. Nếu lượng rác thải này không được xử lý thì sau một thời gian sẽ tích tụ và gây nên rất nhiều phiền toái:

Tác hại của rác thải sinh hoạt

Sau một thời gian tích tụ thì nhanh chóng bị phân hủy và bốc mùi hôi thối gây ôi nhiễm môi trường. Ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề an toàn thực phẩm: khiến thực phẩm còn lại dễ bị hư hỏng, ngoài ra còn xuất hiện nhiều vi khuẩn gây hại cho thực phẩm
Tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại cũng như côn trùng hoạt động. Gây độc hại đến con người

Người tiếp xúc nhiều với rác thải đã phân hủy dễ mắc các bệnh như viêm phổi, sốt rét, các bệnh về mắt, tai, mũi họng, ngoài da, phụ khoa. Hàng năm, theo tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới có 5 triệu người chết và có gần 40 triệu trẻ em mắc các bệnh có liên quan tới rác thải. Và còn rất nhiều tác hại khác mà rác thải sinh hoạt mang lại

Phân loại rác thải sinh hoạt

Rác chợ và rác sinh hoạt có tỉ lệ chất hữu cơ cao. Rác thành phố khoảng 55%, rác nông thôn 70-80%. Các chất hữu cơ này phải được xem là nguyên liệu có thể tái chế, tạo phân bón để trả lại cho đất, cây trồng.

Ngoài chai lọ, giấy báo hoặc có thể gọi chung là rác vô cơ là có thể tái chế, còn các loại rác hữu cơ như thức ăn thừa, vỏ hoa quả, cuộng rau là vấn đề khó giải quyết nhất.

Xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học:

Bên cạnh vấn đề rác thải thì lại đi kèm một vấn đề cũng đáng chú ý, đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên nhiều gia đình hiện nay đang chọn giải pháp tự trồng rau.

Vấn đề nảy sinh là khâu chăm sóc rau trồng tại hộ gia đình thường được trồng trong hộp xốp, chật hẹp và nghèo chất dinh dưỡng. Điều này khiến rau trồng tại nhà thường phát triển kém và bị sâu bệnh nhiều hơn.

Nhiều gia đình chọn phương án là mua phân hữu cơ về bón cho đất, nhằm tăng độ màu mỡ, nhưng bạn có chắc chắn rằng phân hữu cơ mình mua là đảm bảo sạch, không có các tác nhân gây hại trong đó.

Có một giải pháp vô cùng hữu hiệu để giải quyết vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt và trồng rau sạch đó là sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ vi sinh,

Chế phẩm vi sinh làm triệt tiêu tối đa mùi hôi thối phát ra trong quá trình ủ. Trong chế phẩm vi sinh cũng có thêm các chủng vi sinh vật có lợi cho cây trồng, giúp tăng khả năng chống chịu bệnh của cây trồng. Việc sử dụng chế phẩm vi sinh làm quá trình làm phân hữu cơ đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều.

Xử lý rác thải sinh hoạt bằng chế phẩm vi sinh Emuniv

Bước 1 :
Tập trung nguồn rác thải hữu cơ hàng ngày (gốc rau, lá rau úa, cơm canh thừa sau bữa ăn, đối với canh rau cần chắt hết nước rồi mới xử lý) vào thùng nhựa khoảng 20-40 lít (lưu ý độ ẩm rác thải ở 50% độ ẩm).

Bước 2
Đầu tiên, rắc khoảng 40gam chế phẩm vào đáy thùng để giúp quá trình lên men và xử lý nước rác ở đây.

Bước 3:
Hàng ngày, bỏ rác hữu cơ sau phân loại vào thùng, cứ mỗi lớp dày khoảng 5cm thì rải 1 lượng chế phẩm vừa đủ (khoảng 1 thìa canh ăn cơm) lên bên trên sau đó đậy thùng nhựa lại (có thể đậy bằng bao tải, lấy dây buộc xung quanh miệng thùng để cố định bao đậy!)

Bước 4:.
Nếu trong quá trình ủ xuất hiện mùi hôi thì bổ xung thêm chế phẩm, để tăng hiệu quả của quá trình lên men kỵ khí, dùng thìa hoặc dùng tay ấn chặt rác xuống nhằm đuổi bớt không khí ra ngoài.

Lặp lại quy trình như trên cho đến khi đầy thùng thì để nguyên trong vòng 7 ngày, sau 7 ngày mở ra đảo trộn lại 1 lần, nếu có nước thì có thể chắt nước ra (nước này có thể tận dụng để tưới cây ngay) sau đó tiếp tục đậy và tiến hành ủ trong 7-10 ngày để hoàn thành quy trình ủ. Nguyên liệu sau khi ủ có thể còn ấm, cần để thoáng để đuổi bớt nhiệt rồi mới tiến hành bón cho cây.

Hy vọng rằng sau bài viết xử lý rác thải sinh hoạt bà con sẽ biết cách tận dụng nhiều hơn nữa mà rác thải sinh hoạt mang lại cho chúng ta.Xem thông tin chi tiết về sản phẩm Emuniv Tại Đây

Đặt hàng ngay: 0869949516

  • Giao hàng toàn quốc trả tiền khi nhận hàng.
  • Cam kết hoàn tiền nếu thành phần không như quảng cáo.
  • Cam kết hoàn tiền nếu sản phẩm không công dụng như quảng cáo.
  • Tư vấn Xử lý rác thải sinh hoạt miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0913900008