Xử lý tắc nghẽn, mùi hôi cho bể biogas

Thực trạng bể Biogas hiện nay

Những năm gần đây, hầu hết các hộ chăn nuôi quy mô lớn đều xây dựng các hầm khí sinh học hay còn gọi là bể Biogas để xử lý chất thải, hạn chế ô nhiêm môi trường.

Không những vậy bể chứa Biogas còn giúp hàng nghìn hộ nông dân tiết kiệm chi phí đốt, điện và phân bón hữu cơ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bể Biogas cũng hoạt động trôi chảy. Hầm Biogas có thể bị tắc ghẽn, đầy rác. Làm cho bể chứa Biogas hoạt động không hiệu quả, thiếu gas, xuất hiện mùi hôi.

Bể biogas sử dụng được khoảng 2-3 năm, sẽ xuất hiện lớp váng (màng sinh học) trên bề mặt hầm ủ khí, khiến lượng khí lên ít dần đi, không đủ để đun nấu và thắp sáng… Để phá lớp váng này không ít trường hợp đã tử vong.

Nguyên nhân nào làm cho bể Biogas thường xuyên tắc ghẽn ?.

Có hai nguyên nhân chủ yếu:
Thứ nhất, Theo thạc sĩ Hồ Thị Lan Hương – Trung tâm Năng lượng tái tạo và Cơ chế phát triển sạch (Viện Năng lượng), hiện tượng đóng váng trên bề mặt của hầm ủ khí biogas sau một thời gian sử dụng là do nguyên liệu nạp quá loãng nên những tạp chất nhẹ kết hợp với dầu mỡ nổi lên, tạo thành váng. Khiến cho hệ thống khí gas không thể lưu thông, hoặc lượng khí lên ít dần đi.

Thứ hai, khi ủ với sản phẩm hữu cơ như: phân gà, phân bò, phân lợn, rơm rạ, cây ngô, cây lạc, cây đậu, than bùn, mùn cưa, bã mía, vỏ cafe, bùn ao nuôi cá basa… Đây là những sản phẩm hữu cơ khó lên men, không dễ dàng phân hủy nếu không tiếp xúc trong môi trường thuận lợi. Dẫn đến gây ra những mùi hôi thối khó chịu và gây tắc ghẽn bể Biogas.

Vậy giải pháp nào để khắc phục tình trang trên và giúp bể Biogas luôn trong tình trạng tắc ghẹn và xuất hiện mùi hôi ?.

Một sản phẩm từ công trình nghiên cứu khoa học của các chuyên gia về vi sinh vật học và công nghệ sinh học thuộc Khoa Sinh học, Trường Đại Học Khoa Học Tự nhiên, Đại Học Quốc Gia Hà Nội và các Viện Nghiên Cứu Quốc Gia. Đề tài với sự đầu tư lâu năm của các chuyên gia, được ứng dụng trong nhiều năm nay về xử lý ô nhiễm môi trường, mùi hôi và tắc nghẽn. Cũng như ứng dụng dụng rộng rãi trong sản xuất phân bón hữu cơ.

men xử lý bể phốt
men xử lý bể phốt

Chế phẩm vi sinh học Emuniv là sản phẩm được tạo thành từ những vi sinh vật sống dùng trong xử lý phân gia súc gia cầm, rác thải, phế thải nông nghiệp làm phân bón hữu cơ và xử lý ô nhiễm môi trường.

Có Phân Vi Sinh  ( EMUNIV ) thì cặn được phân hủy đơn giản,  lớp váng (màng sinh học) trên bề mặt hầm ủ khí sẽ dần tiêu giảm  nhanh chóng nhờ các siêu nhà máy thủy phân hữu cơ tí hon và nước thải sau biogas cực tốt nếu bơm tưới cho cây trồng, Gas đang tụt sẽ về lại bình thường, mùi hôi thối trong hố phân sẽ mất dần đi.

Chế phẩm vi sinh học Emuniv có tác dụng gì ?

Phân giải nhanh chóng phân gia cầm, gia súc, các phế thải công nghiệp thành các chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng.

Chế phẩm vi sinh tạo sẽ chuyển hóa phân khó tiêu thành dạng dễ tiêu phá hủy dễ dàng những cặn bạ gây tắc nghẽ khí.

Tiếp nữa, chế phẩm vi sinh còn làm mất mùi hôi của phân chuồng, làm tiêu tan mùi hôi thối do các vi sinh vật gây thối gây ra. Làm sạch môi trường bể Biogas.

Chính vì những công dụng trên cho nên, chế phẩm Emuniv được nhà nông tin dùng. Phòng tránh tắc nghẽn, xử lý mùi hôi thôi cho bể Biogas. Tạo hiệu quả kinh tế cao và giải quyết tình trạng khí gas không thông.

Với những tác dụng to lớn như vậy, chế phẩm vi sinh Emuniv tự hào là sản phẩm khoa học thành công của Viện Nghiên Cứu Quốc Gia và đem lại kết quả tốt cho bà con nông dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0913900008